home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000252

หัวข้อประกาศ : นักวิจัยไทยอวดโฉม "ระบบแห้งหีบรวม" อัพเกรดคุณภาพน้ำมันปาล์ม
รายละเอียด :           
       

       ก่อนหน้านี้ไม่นาน ประเทศไทยได้เกิดภาวะขาดแคลนน้ำมันปาล์มอยู่ช่วงหนึ่ง จากเหตุการณ์นี้จะเห็นได้ว่ามีผู้เดือดร้อนจากภาวะนี้ทุกอาชีพก็ว่าได้ นั่นย่อมแสดงให้เห็นว่าน้ำมันปาล์มมีความสำคัญกับชีวิตประจำวันของคนไทยมากทีเดียว ด้วยเหตุนี้ กระบวนการสกัดน้ำมันปาล์มจึงมีความน่าสนใจว่า กว่าจะได้น้ำมันปาล์มมาใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันนั้นมีกรรมวิธีอย่างไรบ้าง จึงจะได้น้ำมันปาล์มที่มีคุณภาพ
       
       ขั้นตอนหนึ่งที่เป็นปัจจัยสำคัญในกระบวนปการสกัดน้ำมันปาล์ม ที่มองข้ามไม่ได้คือ ขั้นตอนการทำให้เนื้อปาล์มสุกด้วยความร้อน ซึ่งขั้นตอนนี้มีความสำคัญคือ เพื่อแยกเนื้อปาล์มออกจากกะลา เพื่อทำลายเอ็นไซม์ไลเปสรวมทั้งลดการเกิดไฮโดรไลซีส เพื่อป้องกันการแยกตัวของน้ำมันเป็นกรดไขมันกลีเซอรีน และลดปฏิกิริยาออกซิเดชันที่จะทำให้น้ำมันปาล์มเหม็นหืน ในขั้นตอนนี้นี้เองทำให้นักวิจัย จาก มทร. ธัญบุรี เกิดความสนใจ และเห็นถึงความสำคัญจนได้เกิดการคิดค้นวิธี ลดความชื้นผลปาล์มด้วยเครื่องอบไมโครเวฟ ร่วมกับอินฟาเรดขึ้นมา
       
       ผศ.ดร. กลอยใจ เชยกลิ่นเทศ นักวิจัยจาก คณะเทคโนโลยีการเกษตร มทร.ธัญบุรี ผู้วิจัยโครงการเปิดเผยว่า เทคโนโลยีเดิมในการสกัดน้ำมันปาล์มนั้นเป็นการใช้ความร้อนจากไอน้ำเพื่อทำให้ผลปาล์มสุก แต่หลังจากสกัดน้ำมันจากเนื้อปาล์มแล้ว จะต้องมาไล่ความชื้นออกจากน้ำมันที่สกัดได้ ทำให้สูญเสียผลผลิต เสียเวลา เพิ่มค่าใช้จ่าย ใช้พลังงานสูง อีกทั้งยังทำให้มีน้ำเสียประมาณ 35-40 เปอร์เซ็นต์

       "ปัจจุบันเราได้พัฒนามาเป็นการสกัดจากผลปาล์มแบบแห้ง เรียกว่า ระบบแห้งหีบรวม ซึ่งมีขั้นตอนในการอบผลปาล์มก่อนการสกัดน้ำมันเพื่อไล่ความชื้น ทำให้เนื้อปาล์มหลุดออกจากกะลาง่ายขึ้น และช่วยยับยั้งเอ็นไซม์ไลเปส วิธีการคือใช้ความร้อนจากแหล่งความร้อนต่างๆที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส เวลาอย่างน้อย ครึ่งชั่วโมง วิธีนี้ช่วยให้ได้น้ำมันปาล์มคุณภาพเกรด เอ มีความชื้นและกรดไขมันต่ำ ไม่ต้องไล่ความชื้นออกจากน้ำมัน ไม่มีน้ำเสีย และช่วยประหยัดพลังงานได้ด้วย"
       
       ผศ.ดร. กลอยใจ กล่าวต่อไปว่า การศึกษาวิจัยได้นำเอาแหล่งพลังงานอย่างไมโครเวฟและอินฟาเรด มาใช้เป็นแหล่งพลังงานความร้อน โดยมีจุดประสงค์เพื่อประหยัดเวลาและพลังงานให้มากที่สุด ผลปรากฎว่าได้เนื้อปาล์มที่สุกพอดีทำให้สกัดน้ำมันคุณภาพเกรดเอได้ปริมาณมาก รวมทั้งสามารถลดมลภาวะได้อีกทางหนึ่งด้วย

       "ในการทดลองครั้งนี้ได้รับความร่วมมือและอนุเคราะห์จากหลายๆส่วน ไม่ว่าจะเป็นผลปาล์มที่ได้จากสวนปาล์มจังหวัดสุราษรธานี หรือเครื่องอบผลผลิตทางการเกษตรด้วยไมโครเวฟร่วมกับอินฟาเรด จากบรัทพรีม่าเอเชียจำกัด ประเทศไทย โดยคุณชัยวัฒน์ โชคอนันต์ และจากผลการทดสอบ พบว่า การใช้ไมโครเวฟร่วมกับอินฟาเรด ใช้เวลาในการลดความชื้นน้อยได้ผลทั้งการลดความชื้นและการทำให้เนื้อปาล์มร่อนจากกะลา อัตราการลดความชื้นก็คงที่ สม่ำเสมอตลอดเวลา 21 นาทีที่ผ่านเข้าระบบ"
       
       นักวิจัยเสริมว่า การสกัดด้วยระบบแห้งหีบรวมถือว่ามีประสิทธิภาพสูงมาก เมื่อคำนวณค่าใช้จ่ายพบว่าสามารถประหยัดพลังงานได้ 4-5 เท่าเมื่อเทียบกับการลดความชื้นโดยวิธีใช้ลมร้อน หรือจากฮีทเตอร์ ซึ่งการค้นพบวิธการสกัดน้ำมันปาล์มแบบใหม่นี้นับว่าเป็นการค้นพบที่น่าจะนำไปสู่การพัฒนาการผลิตน้ำมันปาล์มที่มีประสิทธิภาพออกมาใช้ในโอกาสต่อไปได้ดีและยอดเยี่ยมทีเดียว

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000084938

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:8FD10 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com