home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000267

หัวข้อประกาศ : ม.รังสิต ปิ๊ง!ไอเดีย "เกมเณรสิขา"เวอร์ชั่นใหม่บนสมาร์ทโฟน
รายละเอียด :           
       เอาใจคอเกมบนมือถือสมาร์ทโฟน ด้วยแอพพลิเคชั่นส่งเสริมพระพุทธศาสนา "เกมเณรสิขา" เวอร์ชั่นล่าสุด จากไอเดียสองนักศึกษาคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต นอกจากความสนุกสนานแล้ว ยังแถมพ่วงด้วยความรู้จากหลักคำสอนและธรรมมะ ดาวน์โหลดฟรีได้แล้ววันนี้ที่ App store

       หลังจากกลายเป็นที่รู้จักในนามของผู้สร้างเกม "เณรสิขา พิชิต 5 มาร" เกมคอมพิวเตอร์ที่มีเนื้อหาส่งเสริมพระพุทธศาสนา โดยการนำคำสอนเรื่องศีล 5 มาถ่ายทอดผ่านความสนุกสนานไปกับการเล่นเกม เพื่อถวายแด่ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ในวโรกาสทรงได้รับการสถาปนาเป็น สมเด็จพระสังฆราชฯ ครบ 19 ปี เมื่อปี พ.ศ. 2551 ในปีต่อมายังได้พัฒนาและนำหลักการนั่งสมาธิกำจัดนิวรณ์ 5 มาประยุกต์เพิ่มเข้าไปในเกมเณรสิขาฯ เพื่อถวายแด่สมเด็จพระสังฆราชฯ ในวโรกาสเทิดพระเกียรติฉลองพระชันษาครบ 96 ปี

       ล่าสุดชัชวาล พ่วงเจริญ และ รชานนท์ นันทิยาพานิช นักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาวิชาคอมพิวเตอร์เกมมัลติมีเดีย คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยรังสิต ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นสอนธรรมะสมัยใหม่ บน Android ที่สามารถเล่นผ่านโทรศัพท์มือถือประเภทสมาร์ทโฟน โดยได้พัฒนาเกม 2 เวอร์ชัน ได้แก่ ศีล 5 และนิวรณ์ 5 นำมาปรับปรุงวิธีการเล่นให้เหมาะสมกับเทคโนโลยีแบบ 2 มิติ ซึ่งเป็นเกมธรรมะแนวผจญภัย นอกจากนั้นยังสามารถดาวน์โหลดฟรีได้จาก App Store ของ Apple
       
       รชานนท์กล่าวว่า เกมนี้ เป็นเกมที่สอดแทรกแง่คิดหลักธรรมรูปแบบใหม่ เน้นความสนุกสนาน ตนจึงคิดว่าน่าจะมีส่วนช่วยให้วัยรุ่นหันมาสนใจเกมแนวธรรมะมากขึ้น ซึ่งนอกจากได้รับความสนุกสนานแล้วยังสอดแทรกแง่คิดเข้าไปด้วย จึงไม่ทำให้น่าเบื่อ โดยดึงรูปแบบเกมที่เยาวชนชอบเล่นมาประยุกต์ เช่น เกม Shooting หรือเกมที่ยิงกัน แทนที่จะเป็นการยิงคู่ต่อสู้ให้ตาย แต่เป็นการยิงเพื่อป้องกันและรักษาชีวิตไว้ เป็นต้น

       "การพัฒนาเกมนั้น ผู้สร้างจะต้องศึกษาเรื่องศีล 5 นิวรณ์ 5 และโปรแกรมไปพร้อมๆ กัน เนื่องจากการทำเกมต้องรู้รายละเอียดหรือแก่นของสิ่งที่จะนำเสนอให้ลึกซึ้ง เพื่อจะสื่อสารออกมาให้ถูกต้อง และศึกษาข้อจำกัดของโปรแกรม แล้วนำมาประยุกต์กับวิธีการเล่นเกม ซึ่งขั้นตอนการทำงานจะวางแผนและจัดตารางการทำงาน เพราะเวลาส่วนใหญ่ต้องเรียนหนังสือและทำงานส่งอาจารย์ ส่วนช่วงพักหรือวันหยุดจึงมาพัฒนาเกมเณรสิขา เพื่อให้เสร็จตามกำหนดการที่วางไว้ ดังนั้นจึงอยากเชิญชวนให้ลองเล่นเกมเณรสิขา เพราะคิดว่าผู้เล่นจะได้ประโยชน์จากเกมนี้อย่างแน่นอนไม่มากก็น้อย"

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000105553

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:86367 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com