home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000268

หัวข้อประกาศ : มทร.ธัญบุรีเจ๋ง! พัฒนาเครื่องปอกเปลือกมะพร้าวความเร็วสูง
รายละเอียด :           นับเป็นอีกหนึ่งผลงานที่ประสบความสำเร็จสำหรับนักศึกษา จากคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม มทร.ธัญบุรีที่สามารถพัฒนาเครื่องปอกเปลือกมะพร้าวธรรมดาให้กลายเป็นเครื่องที่มีความเร็วสูงกว่าปกติไม่เกิน 7 วินาทีต่อหนึ่งลูก
       
       เครื่องปอกเปลือกมะพร้าวความเร็วสูงนี้เป็นผลงานการพัฒนาของนายโยธิน สร้อยระย้า, นายวงศกร จินดาประทุม และนายพิชิต วิเศษสุวรรณ พร้อมด้วยนายเรวัติ ซ่อมสุข ซึ่งเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา โดยเจ้าของผลงานเปิดเผยว่า เครื่องปอกเปลือกมะพร้าวที่ประดิษฐ์ขึ้นนั้นมีความสามารถที่แตกต่างและเฉพาะตัว นอกจากนั้นยังสามารถใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับเกษตรกรได้เป็นอย่างดี
       
       "เครื่องแบบเดิมจะทำให้เปลือกมะพร้าวแตกละเอียดเป็นขุย แต่หากเป็นเครื่องที่ประดิษฐ์ขึ้นมาใหม่นั้น เปลือกมะพร้าวจะยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ซึ่งจะทำให้ขายได้ราคาดีกว่า และสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้มากกว่า เช่น เปลือกมะพร้าวที่ถูกย่อยให้เป็นขุย ราคา 40 บาท/กระสอบ ในขณะที่เปลือกมะพร้าวที่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ขนาด 10x14x4 น้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม ราคาชิ้นละ 10 บาท เป็นต้น" 
       
       ทั้งนี้เจ้าของผลงานยังได้เล่าถึงการทำงานของเครื่องปอกเปลือกมะพร้าวนี้ว่า ตัวเครื่องและการทำงานจะแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ส่วนที่ 1 คือ ส่วนที่เรียกว่าชุดสับเปลือกมะพร้าวให้เป็นร่อง เป็นแนวแตก โดยจะทำงานด้วยมือคน สามารถเลือกขนาดได้ว่าอยากได้เปลือกมะพร้าวที่ปอกออกมามีขนาดเท่าใด โดยการประมาณขนาดและระยะห่างของร่อง ได้ตามความต้องการ จากนั้นจะนำมะพร้าวที่ถูกสับเป็นร่องมาเข้าสู่เครื่องปอกเปลือกที่ประกอบด้วยใบมีดฟันปลา ทำหน้าที่เกี่ยวตามร่องที่สับมาแล้วในขั้นตอนแรก เพียงแค่เปิดสวิตส์เครื่องก็สามารถทำงานได้รวดเร็ว และมะพร้าวที่ได้ก็สมบูรณ์ไม่มีรอยแตกกะเทาะแต่อย่างใด
       
       "นอกจากนั้นตัวเครื่องปอกยังติดตั้งตะแกรงสำหรับป้องกันการกระดอนของลูกมะพร้าวออกจากใบมีด ทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้มือจับบังคับตลอดระยะเวลาเหมือนเครื่องแบบเดิม ซึ่งจากการทดสอบพบว่า ชุดเครื่องเฉาะเปลือกสามารถเฉาะเปลือกมะพร้าวแห้งด้วยชุดใบมีดในอัตราการปอกเปลือกมะพร้าวแห้งเฉลี่ย 5 วินาที ที่ขนาดเส้นรอบวงของลูกมะพร้าวแห้ง เฉลี่ย 60 เซนติเมตร จะให้รอยแผลที่ลูกมะพร้าว ความยาวเฉลี่ย 13 เซนติเมตร ความกว้างเฉลี่ย 1.5 เซนติเมตร ความลึกเฉลี่ย 2 เซนติเมตร ส่งผลให้เปลือกมะพร้าวที่ปอกออกมามีลักษณะเป็นชิ้นส่วนสมบูรณ์ไม่ยุ่ยละเอียด ซึ่งสามารถนำเปลือกมะพร้าวมาแปรรูปได้หลากหลายรูปแบบ และชุดเครื่องปอกสามารถปอกเปลือกมะพร้าวแห้งใช้เวลาเฉลี่ย 4 วินาที / ลูก หรือประมาณ 900 ลูก /ชั่วโมง"
       
       นอกจากจะเป็นสิ่งประดิษฐ์ที่แสดงถึงความสามารถและฝีมือของเจ้าของผลงานกลุ่มนี้แล้ว ยังสามารถใช้ประโยชน์เพื่อตอบสนองความต้องการ และรักษาผลประโยชน์ของเกษตรกรได้อย่างสูงสุด นับว่าเป็นผลงานการประดิษฐ์ที่น่าปรบมือให้จริงๆ

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000096454

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:DD30E * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com