home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000277

หัวข้อประกาศ : ว้าว! “ไอเดียแลกล้าน 1 Showcase” ไอเดียสร้างสรรค์ที่จับต้องได้!
รายละเอียด :           มหาวิทยาลัยกรุงเทพ จัด นิทรรศการ“ไอเดียแลกล้าน 1 Showcase” ผลงานจากความคิดและฝีมือของนักศึกษา ที่สร้างสรรค์เพื่อประโยชน์สู่สังคม พร้อมเปิดตัวเวทีสุดพิเศษที่สนับสนุนการปล่อยกึ๋นอย่างเป็นทางการภาค 2 กับ “ไอเดียแลกล้าน 2” ปลุกไฟแห่งความสร้างสรรค์ของคนรุ่นใหม่ขึ้นอีกรอบ
       

       ศูนย์สร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ (BUCC) เชิญชมผลงานทางความคิดของนักศึกษาที่ถูกทำให้เกิดขึ้นจริง เพื่อประโยชน์ของสังคม ใน “ไอเดียแลกล้าน 1 Showcase” จากผลงานความคิดสร้างสรรค์ไร้ขีดจำกัดของนักศึกษา ทุกคณะ ทั้ง 14 ชิ้นงาน จากกว่า 500 ความคิด ภายใต้หลักเกณฑ์ง่ายๆ “ โดดเด่นเป็นจริงใหม่นิ้ง และต่อยอดได้” อาทิ เตียงป้องกันแผลกดทับ ไอเดียช่วยเหลือผู้ป่วยจากโรคอัมพาต ,Bu Solar Bus stop ป้ายรถประจำทางพลังงานแสงอาทิตย์ไอเดียเพื่อสิ่งแวดล้อม, แปรงซักรองเท้า(ผ้าใบ) ไอเดียบรรเจิดเพื่อแม่บ้านยุคใหม่ เป็นต้น
       
       เพชร โอสถานุเคราะห์ ประธานบริหาร และ Chief Creative Officer มหาวิทยาลัยกรุงเทพ กล่าวว่า มหาวิทยาลัยกรุงเทพมีจุดยืนชัดเจนเรื่องการเป็นมหาวิทยาลัยสร้างสรรค์ การผลักดันให้มหาวิทยาลัยกรุงเทพเป็นมหาวิทยาลัยสร้างสรรค์จำเป็นต้องสร้างสภาวะแวดล้อมที่สร้างสรรค์ หลักสูตรที่สร้างสรรค์ ตลอดจนการสร้างโอกาสในการสร้างสรรค์ ดังนั้น เพื่อให้มหาวิทยาลัยกรุงเทพเป็นมหาวิทยาลัยสร้างสรรค์แบบเป็นรูปธรรมมากขึ้น
       "การจัดโครงการ “ไอเดียแลกล้าน” เป็นโครงการที่จะทำให้ภาพของความคิดสร้างสรรค์นั้นสัมผัสได้จริง และช่วยกระตุ้นให้นักศึกษากล้าแสดงออกทางความคิด เป็นการเรียนรู้และทำกิจกรรมนอกห้องเรียนอย่างมีอิสระ เป็นประโยชน์ทั้งต่อตัวเอง และสังคม โดยนักศึกษาจะต้องคิดผลงานขึ้นเอง เป็นผลงานที่ไม่เคยผลิตหรือเผยแพร่ที่ไหนมาก่อน สามารถทำได้จริงรวมถึงนำไปต่อยอดความคิดได้ โดยทางมหาวิทยาลัยได้จัดเตรียมงบประมาณสนับสนุนการดำเนินโครงการภายใต้วงเงินรวมหนึ่งล้านบาท โดยแบ่งสรรสนับสนุนการต่อยอดแนวความคิดให้กับทุกๆโครงการ และเมื่อปีที่ผ่านมาไอเดียแลกล้านประสบความสำเร็จอย่างมาก ได้รับผลตอบรับเป็นที่น่าพอใจ และเราก็ได้เห็นสุดยอดไอเดียที่น่าสนใจถึง 14 ผลงานที่ผ่านการรับเงินสนับสนุนจากโครงการให้ผลิตผลงานจริง ซึ่งพร้อมแสดงในนิทรรศการ ไอเดียแลกล้าน 1 Showcase โดยจะเปิดแสดงให้ชมกันที่ BU Showcase อาคาร 16 วิทยาเขตรังสิต แต่บัดนี้เป็นต้นไป"
       
       ทั้งนี้ประธานบริหารยังกล่าวอีกว่า นอกจากจะมีงาน“ไอเดียแลกล้าน 1 Showcase” แล้วในปีนี้เปิดเวทีพิเศษให้นักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพได้ปลดปล่อยอิสระทางความคิดสร้างสรรค์ขึ้นอีกครั้งกับแคมเปญโดนใจ “ไอเดียแลกล้าน 2 ผมอยากให้โครงการไอเดียแลกล้านของเรา ไอเดียดีที่เกิดขึ้นจริง สามารถสร้างธุรกิจและมีส่วนช่วยให้สังคมดีขึ้นไม่มากก็น้อย”
       
       ขณะที่เจ้าของไอเดียสุดเก๋ หนึ่งในผู้เข้าร่วมกิจกรรม“ไอเดียแลกล้าน 1 Showcase” อย่าง “วิภาส คุ้มสะอาด" นักศึกษาน้องใหม่ปี 1 คณะนิเทศศาสตร์ สาขาวิชาการโฆษณาเชิงสร้างสรรค์ เจ้าของผลงานที่มีชื่อว่า “BU Solar Bus Stop” เผยถึงผลงานชิ้นนี้ว่า เกิดจากแรงบันดาลใจที่ต้องการใช้พลังงานจากแสงอาทิตย์ เพื่อประหยัดพลังงาน ลดมลภาวะและสร้างสิ่งแวดล้อมที่ดี
       
       “สำหรับ“BU Solar Bus Stop” จะมีแผงรับพลังงานสามารถชาร์ตแบตโทรศัพท์ได้ มีเพลงให้ฟังขณะรอรถประจำทาง เมือได้คอนเซ็ปต์แล้ว ผมก็ออกแบบหน้าตาของ “BU Solar Bus Stop” หลังจากนั้นก็ทดลองระบบงานไฟฟ้าว่า สามารถสร้างพลังงานได้จริงหรือไม่ และขั้นตอนสุดท้าย เราสร้างต้นแบบออกมา และต้องต่อยอดต่อไปว่า เมื่อพัฒนาในโครงสร้างที่ใหญ่ขึ้นจะทำได้อย่างไร
       วิภาส บอกทิ้งท้ายไว้ว่า โครงการนี้ถือว่าเป็นโครงการที่ดีและไม่ปิดกั้นทางความคิด แค่ตั้งใจทำ และได้ทำจริง และที่สำคัญความคิดเป็นสิ่งที่มีความสำคัญกับชีวิตมาก เพราะทุกอาชีพต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการทำงาน"
       
       เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมคณะอย่าง “ศิวพร ศรีวะรมย์" นักศึกษาชั้นปี 1 คณะนิเทศศาสตร์ เจ้าของผลงาน “การ์ดมีไส้” เผยว่า ความคิดสร้างสรรค์ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องที่ยิ่งใหญ่ สามารถเกิดขึ้นได้จากจุดเล็กๆ “เวลาที่เราลงมือทำสิ่งเล็ก มันจะค่อยๆ ขยายต่อยอดและยิ่งใหญ่ขึ้นไปได้ เหมือนกับการ์ดมีไส้ที่แรกเริ่มคิดแค่ว่า อะไรก็ได้ที่เป็นมากกว่าการ์ด จากที่เคยสงสัยว่า ทำไมการ์ดต้องเป็นแค่กระดาษสี่เหลี่ยม เราจึงอยากจะให้มันแปลกกว่านั้น จึงนำตุ๊กตามารวมกับการ์ด ออกแบบเป็นตัวสัตว์น่ารักๆ ที่สามารถยืดชิ้นส่วนได้ โดยไส้ข่งในเป็นกระดาษที่สามารถเขียนข้อความได้ เช่น ช้างก็สามารถที่จะยึดงวงออกมาได้ ยีราฟสามารถยืดคอออกมาไดเ เลยเป็นความสุขอีก ดังนั้นจึงขอให้เรากล้าคิด กล้าทำ ถึงแม้จะมีเราคนเดียวที่ชอบ แต่สักวันมันจะมีความหมายกับเรา”

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000118221

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:D3443 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com