home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000283

หัวข้อประกาศ : นักศึกษาวิศวฯ มทส.ส่งน้ำใจ “เรือน้ำใจปีบทอง” ช่วยน้ำท่วม
รายละเอียด :           
วิศวฯ มทส. ปี 4 รวมทีมคิดค้น "เรือน้ำใจปีบทอง" ช่วยเหลือน้ำท่วม พร้อมทั้งแนะนำขั้นตอนการทำเรือและวัสดุอุปกรณ์ที่หาง่าย ใช้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับผู้ที่คิดทำเรือไว้ใช้ช่วงน้ำท่วม

กลุ่มนักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารีคิดทำ “เรือน้ำใจปีบทอง”
       จากสถานการณ์น้ำท่วมรุนแรงในหลายจังหวัด ซึ่งหลายพื้นที่เรือที่จะเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยไม่เพียงพอ ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกันมาก กลุ่มนักศึกษาสาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล ชั้นปีที่ 4 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี (มทส.) ประกอบด้วย นายวัฒนา เพชรนอก นายเดชอนันต์ กลั่นอักโข นายสราวุธ ไปแดน และนายอำคา จินาวงศ์ และนายธนวัฒน์ จันทร์น้ำใส โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ทวิช จิตรสมบูรณ์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา จึงได้คิดทำ “เรือน้ำใจปีบทอง” เป็นเรือต้นแบบให้ชุมชนที่สนใจนำไปสร้างเองได้ ใช้วัสดุหาง่าย ราคาไม่แพง และใช้งานได้ทันทียามฉุกเฉิน
       
       นายวัฒนา เพชรนอก หนึ่งในทีมคิดสร้างเรือช่วยน้ำท่วม กล่าวว่า คณะผู้จัดทำเล็งเห็นว่าในพื้นที่น้ำท่วม เรือมีความจำเป็นมาก ไม่เพียงพอ หากจะซื้อก็ราคาแพง จึงคิดสร้างเรือผ้าใบที่สามารถทำขึ้นเองได้เพื่อช่วยเหลือคนที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัย

เรือผ้าใบที่สามารถทำขึ้นเองได้เพื่อช่วยเหลือคนที่อยู่ในพื้นที่ประสบภัย
       “พวกเราใช้วัสดุอุปกรณ์ที่หาได้ง่าย มีเพียงเหล็กเส้น ผ้าใบรถบรรทุกหรือจะใช้ป้ายโฆษณาไวนิลที่มีอยู่ทั่วไปก็ได้เท่านั้น โดยใช้เหล็กเส้นก่อสร้างมาดัดเป็นโครงเรือท้องแบน โดยเหล็กที่ใช้มี 3 ชนิด คือ เหล็ก 2 หุน 3 หุน และ 4 หุน ทำเป็นโครงเรือตามแนวขวางและแนวยาว ขัดสานและผูกเข้ากันด้วยยางยืดเช่น ยางในรถจักรยานยนต์ผ่าเป็นริ้วๆ มีคานเล็กแล่นกลางตามแนวขวางเพื่อความแข็งแรง จากนั้นคลุมผิวด้านนอกด้วยผ้าใบคลุมรถบรรทุก ขนาดกว้าง 2 เมตร ยาว 3 เมตร (กันการขีดข่วน ทิ่มทะลุได้ดี) ใช้ลวดมัดจุดเชื่อมต่อแล้วพันด้วยยางให้ยึดแน่น จากนั้นใช้ผ้าใบ เจาะตาไก่ร้อยเชือกผูกกับโครงเรือ ระยะเวลาในการทำก็ไม่นานครับ ถ้ามีความชำนาญในการเชื่อมเหล็ก เพียง 2 ชั่วโมง”
       
       นายวัฒนา กล่าวแนะนำทิ้งท้ายไว้ว่า สามารถนำเรือไว้ใช้ยามฉุกเฉิน ขนย้ายผู้ป่วยหรือคนชรา บรรทุกสิ่งของหนีน้ำ ขนอาหาร/น้ำดื่มเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่น้ำท่วม ซึ่งเรือสามารถรับน้ำหนักได้ประมาณ 400 กิโลกรัม จะใช้ไม้พายช่วยพายหรือถ้าระดับน้ำไม่ลึกมากก็ลากจูงได้

เรือมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา คล่องตัว เน้นการใช้งานง่ายและใช้งานได้ทันที
       “เรือลำนี้เป็นต้นแบบที่สร้างขึ้นมา ต้นทุนประมาณ 2,000 บาท เป็นค่าเหล็กเส้น 500 บาท กับค่าผ้าใบอย่างดี ทนทานต่อการฉีกขาด 1,500 บาท ซึ่งชุมชนหรือผู้ที่สนใจสามารถนำแบบ “เรือน้ำใจปีบทอง” ไปสร้างไว้ใช้งานเองได้ เนื่องจากวิธีการไม่ยุ่งยาก เรือมีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา คล่องตัว เน้นการใช้งานง่ายและใช้งานได้ทันทีครับ”
       
       ** ผู้สนใจนำแบบ “เรือน้ำใจปีบทอง” ไปใช้สามารถติดต่อได้ที่ สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี จังหวัดนครราชสีมา โทรศัพท์ 0-4422-4410-1, 08-9284-6920

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000127827

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:1FB04 * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com