home about us contact us advertising rate admin login sitemap

หมายเลขประกาศ : 0000000284

หัวข้อประกาศ : มทร.ธัญบุรี ส่งนวัตกรรมสู้น้ำท่วม “เครื่องบรรจุทราย” เร็วกว่ากำลังคน 3 เท่าตัว
รายละเอียด :           
       ถึงตอนนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาวะน้ำท่วมที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่องสร้างความเสียหายแก่ชีวิต ทรัพย์สิน และความเป็นอยู่ ส่งผลให้ดำรงชีวิตยากลำบากยิ่งขึ้น ในขณะที่บริเวณที่น้ำยังท่วมไม่ถึงประชาชนได้ร่วมมือกันป้องกัน ชุมชน หมู่บ้านของตัวเองอย่างแข็งขันไม่ว่าจะเป็นการสร้างคูกั้นน้ำ สร้างกำแพงกระสอบทรายเพื่อไม่ให้น้ำทะลักเข้าบ้านพัก ที่อยู่อาศัย ซึ่งเครื่องมือป้องกันที่สำคัญในภาวะนี้ก็คือกระสอบทราย
       
       ทั้งนี้น้ำที่หลากมาก กระสอบทรายที่นำมาป้องกันน้ำท่วม ก็เป็นที่ต้องการเป็นจำนวนมากในขณะที่การบรรจุทรายยังต้องอาศัยแรงงานคนซึ่งอาจจะไม่ทันต่อเหตุการณ์ ด้วยเหตุนี้เอง อาจารย์ และนักศึกษาคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี(มทร.ธัญบุรี) ที่เห็นความลำบากของประชาชน จึงได้ร่วมกันคิดและสร้าง "เครื่องบรรจุทรายกึ่งอัตโนมัติ" ที่อาศัยแรงงานคนเพียงแค่ 2 คนก็สามารถบรรจุทรายได้ 7-14 ถุงต่อนาทีขึ้นได้จนสำเร็จ ขนย้ายสะดวกใช้ได้แม้ไม่มีไฟฟ้าใช้ เตรียมพัฒนาอีกหลายเครื่องพร้อมผลิตเครื่องเย็บถุงในตัวแบบเบ็ดเสร็จ

คณะวิศวฯ มทร.ธัญบุรีคิดและสร้างเครื่องบรรจุทรายกึ่งอัตโนมัติ
       

อาศัยแรงงานคนเพียงแค่ 2 คนก็สามารถบรรจุทรายได้ 7-14 ถุงต่อนาที
       ดร. สถาพร ทองวิค เปิดเผยว่า นอกจากตนแล้วโครงการนี้ยังประกอบด้วยอาจารย์จักรวาล บุญหวาน และทีมนักศึกษา คือนายกฤษธิเชษฐ์ เสนีวงศ์ ณ อยุธยา นายวีรยุทธ ศรีสังข์ นายภาณุวัฒน์ รัตนสงฆ์ นายสมเกียรติ กล่อมเกลี้ยง นายสุธี หล่อวาเหล็ก นายสมพงษ์ ปัญญามณีเลิศ นายพิพัฒน์พงศ์ ขนอนคราม จากภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกล คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี
       
       "ตัวเครื่องบรรจุทรายประกอบด้วยสองส่วนคือ ส่วนสายพานลำเลียงทำจากยางยาว 2 เมตร ปรับความเร็วด้วยการควบคุมมอเตอร์ขับขนาด 1 แรงม้า สามารถลำเลียงทรายได้ในอัตรา 60-140 กิโลกรัมต่อ 1 นาที และส่วนควบคุมการบรรจุตัวเครื่องทรงกระบอกทำจากเหล็ก ด้านในมีชุดกวาดป้องกันทรายติด ที่น้ำหนัก 17-20 กิโลกรัมต่อถุง สามารถบรรจุได้ 7-14 ถุงต่อนาที ยิ่งกว่านั้นยังสามารถผลิตได้ต่อเนื่องทำให้ผลิตได้ทันต่อความต้องการ สามารถบรรจุได้ทั้งทรายเปียกและทรายแห้ง

       

กลุ่มนักศึกษาผู้คิดค้นและอาจารย์ที่ปรึกษา
       นอกจากนั้นเพื่ออำนวยความสะดวกในสภาพพื้นที่ไม่อำนวยในการใช้ไฟฟ้า เครื่องยังมีระบบผลิตไฟฟ้าด้วยตนเอง จากชุดผลิตไฟฟ้าเครื่องยนต์เบนซิน ทำให้สามารถย้ายไปทำงานได้ทุกที่แม้ไฟฟ้าดับหรือไม่มีระบบไฟฟ้า คิดที่ความเร็วสูงสุด 7 ถุงต่อนาที สามารถผลิตทรายบรรจุกระสอบได้ 420 ถุงต่อชั่วโมง เปรียบเทียบกับการผลิตของคนที่ 2 ถุงต่อนาที ใช้เวลา 1 ชั่วโมงไม่หยุดพัก ผลิตทรายบรรจุกระสอบได้ 120 ถุง พบว่าเครื่องผลิตได้มากกว่า 3.5 เท่า"
       
       ** สำหรับประชาชนในพื้นที่ใดที่กำลังประสบภัยจากน้ำท่วม หรือประชาชนทั่วไปที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดมาได้ที่ ดร. สถาพร ทองวิค หมายเลขโทรศัพท์ 089-6859337

 
ชื่อผู้ลงประกาศ : Mr.IC
IP Address : 203.195.108.141
อีเมล์ : thejnai@hotmail.com
เวปไซต์ : http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9540000128888

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ตอบกระทู้
ผู้ตอบกระทู้
ข้อความ
CODE:AC2BE * CODE ที่ท่านเห็น
 
   

 

Copyright @ 2007 by industrychannel.com